उसाच्या रसावर प्रक्रिया करण्यासाठी कानपूरच्या संस्थेचे नवीन तंत्रज्ञान

आवडल्यास ही बातमी शेअर करा

कानपूर: नॅशनल शुगर इन्स्टिट्यूट – कानपूरने , उसाच्या रसाच्या प्रक्रियेच्या तंत्रात त्यांनी मोठी प्रगती केली आहे. द शुगर टेक्नॉलॉजिस्ट असोसिएशन ऑफ इंडिया आणि मेसर्स केमिकल सिस्टम टेक्नॉलॉजीज, नवी दिल्ली यांच्या सहकार्याने संस्थेच्या प्रायोगिक साखर घटकामध्ये तंत्रज्ञानाचा यशस्वीपणे प्रयत्न करण्यात आला आहे.

“पारंपारिक तंत्रज्ञानामध्ये उसाच्या रसातील प्रक्षेपित अशुद्धता त्यांना सतत सेटलर्समध्ये स्थिर करण्यास परवानगी देऊन काढून टाकली जाते ज्यास सुमारे 2-2 ½ तास लागतात परिणामी रंग वाढतो, उष्णता कमी होते आणि साखरेचे नुकसान होते. विकसित तंत्रज्ञानामध्ये, अशुद्धता फ्लोटेशनद्वारे काढून टाकली जाते ज्यासाठी केवळ 30-45 मिनिटे लागतात अशा प्रकारे पारंपारिक प्रक्रियेतील त्रुटींवर मात करणे. आम्ही यासाठी खास डिझाईन केलेले रिअॅक्टर, एरेटर आणि फ्लोटेशन क्लॅरिफायर वापरले आहेत”, नॅशनल शुगर इन्स्टिट्यूटचे संचालक नरेंद्र मोहन म्हणाले. ते म्हणाले की सुरुवातीच्या चाचण्या स्पष्टीकरणादरम्यान रंग काढून टाकणे हे दर्शविते की ते अधिक चांगले गुणवत्तेची साखर आहे. कमीत कमी मार्गाने साखर प्रक्रियेतून बाहेर काढली पाहिजे कारण प्रक्रियेच्या वेळेत कोणतीही वाढ केल्यास साखरेचे नुकसान वाढू शकते.

आवडल्यास ही बातमी शेअर करा

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select Language »