श्री. बी. बी. ठोंबरे वाढदिवस विशेष

आवडल्यास ही बातमी शेअर करा

साखर उद्योग आणि डेअरी क्षेत्रांतील आदरणीय व्यक्तिमत्त्व श्री. बी. बी. ठोंबरे यांचा २४ एप्रिल रोजी वाढदिवस, त्यांना ‘शुगरटुडे’ परिवाराच्या खूप खूप शुभेच्छा.
मा. श्री. ठोंबरे हे नॅचरल शुगर अँड अलाईड इंडस्ट्रीजचे संस्थापक आणि चेअरमन व व्यवस्थापकीय संचालक आहेत. ते वेस्ट इंडियन शुगर मिल्स असो.चे संस्थापक अध्यक्षही आहेत. साखर क्षेत्रामध्ये त्यांची कामगिरी हिमालयासारखी उत्तुंग आहे. ते अनेक संस्थांचे मार्गदर्शक, सदस्य आणि अनेक नव्या बाबींचे उद्‌गाते आहेत.

“शेती आणि संबंधित उद्योगांना पाठिंबा देऊन शेतकऱ्यांना सक्षम बनवण्यात माझा विश्वास आहे. समाजाला विषमुक्त अन्न आणि पर्यावरणपूरक विकास प्रदान करणे ही आपली सामाजिक जबाबदारी आहे. नॅचरल शुगर आमच्या ग्राहकांच्या सध्याच्या आणि भविष्यातील गरजा आणि गुणवत्ता, शुद्धता, विश्वासार्हता आणि सेवेच्या अपेक्षा पूर्ण करण्यासाठी वाजवी दरात उच्च शुद्धतेची साखर आणि इतर संबंधित उत्पादने पुरवण्यासाठी वचनबद्ध आहे.” असा ध्यास घेतलेल्या श्री. ठोंबरे यांचा थोडक्यात अल्पपरिचय

भैरवनाथ भगवानराव अर्थात बी. बी. ठोंबरे
अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक,
नॅचरल शुगर अँड अलाईड इंडस्ट्रीज लिमिटेड
साईनगर रांजणी, ता. कलम, ४१३ ५२८, जि. उस्मानाबाद. (M.S.)

करिअयरची सुरुवात
H. P. C. L. LTD.: तेल डेपो. अधीक्षक:

हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लि मध्ये ऑक्टोबर 1976 ते डिसेंबर 1977 या कालावधीसाठी अधीक्षक.

ब) साखर उद्योग :

मुख्य लेखाधिकारी

  • अंबाजोगाई सहकारी साखर कारखाना ५ वर्षे,
  • गोदावरी मनार सहकारी साखर कारखाना 1 वर्ष,
  • जय जवान जय किसान सहकारी साखर कारखाना 2 वर्षे.
  • कार्यकारी संचालक: (मांजरा सहकारी साखर कारखाना 13 वर्षे .)
  • कार्यकारी संचालक: (वैद्यनाथ सहकारी साखर कारखाना – ३ वर्षे.)
  • हे दोन्ही साखर कारखान्यांचे संस्थापक एमडी, त्यांच्या कार्यकाळात उत्कृष्ट कामगिरीसाठी सर्वोच्च पुरस्कार मिळाले.

नॅचरल शुगरचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक :
ऑगस्ट 1998 मध्ये साखर उद्योगाचा परवानामुक्त झाल्यानंतर, खाजगी क्षेत्रातील पहिला साखर कारखाना रांजणी, जि. उस्मानाबाद (धाराशिव) येथे 1500 TCD चा कार्यान्वित करण्यास सुरुवात केली. . नॅचरल शुगरने साखर उद्योगासाठी कमीत कमी कालावधीत उभारणी, प्रकल्पाचा सर्वात कमी खर्च आणि जास्तीत जास्त अणूकरण यासाठी नवीन विक्रम प्रस्थापित केले आहेत.

त्यांनी साखर उद्योगासाठी नॅचरल शुगरच्या विकासात विविध टप्पे गाठले:

1) दररोज 5,000 TCD चा साखर कारखाना
२) सह-जनरल. ताशी 23 मेगावॅटचा पॉवर प्लांट.
3) शुगर रिफायनरी प्लांट 250 मेट्रिक टन प्रतिदिन
4) 12 MVA चा फेरो अलॉयज स्टील प्लांट
5) 1,00,000 KLPD चा डिस्टिलरी प्लांट.
6) बायो-कंपोस्ट आणि नैसर्गिक फॉस्फेट प्रकल्प.
7) जैव-गॅस आणि जैव-उर्जा प्रकल्प
8) दुग्धव्यवसाय आणि अन्न प्रक्रिया प्रकल्प
9) I.T. सॉफ्टवेअर विभाग
10) प्रोसेसिंग प्लांटसह 5000 मेट्रिक टन शीतगृह.
11) एक ISO 9001-2015 कंपनी.

12) सीबीजी उत्पादन आणि वितरण पंप नेटवर्क (देशातील पहिला सीबीजी पंप)

क) पर्यावरण संरक्षणात विशेष कामगिरी.
1) साखर कारखान्यासाठी शुद्ध पाण्याची “शून्य” आवश्यकता संकल्पना राबवली–

उसाच्या रसातील पाण्याचे 100% पुनर्वापर केले जाते आणि साखरेवर प्रक्रिया करण्यासाठी पुन्हा वापरले जाते. दररोज 10 लाख लिटर ताज्या पाण्याची गरज उसापासून तयार केलेल्या पुनर्वापराच्या पाण्याने पूर्ण होते. त्यामुळे साखरेतील सांडपाण्याचा “शून्य” डिस्चार्ज.

२) डिस्टिलरी सांडपाण्याचे “शून्य” डिस्चार्ज –

डिस्टिलरी प्लांटद्वारे तयार केलेल्या स्पेंट वॉशवर बायो-डायजेस्टरमध्ये प्रक्रिया केली जाते आणि बायोगॅसचा वापर हरित ऊर्जा निर्मितीसाठी इंधन म्हणून केला जातो. बायो-मेथेनेटेड वॉशचे बाष्पीभवन प्लांटमध्ये बाष्पीभवन केले जाते आणि डिस्टिलरी प्रक्रियेसाठी 100% कंडेन्सेट पाण्याचा पुनर्वापर केला जातो. बाष्पीभवन संयंत्रातून जप्त केलेला कमी प्रमाणात गाळ बॉयलरसाठी बॅगॅसमध्ये मिसळून इंधन म्हणून वापरला जातो. त्यामुळे डिस्टिलरी प्लांटमधील कोणत्याही सांडपाण्याचा “शून्य” डिस्चार्ज आहे.

3) वायू प्रदूषण टाळण्यासाठी Co2 ची पुनर्प्राप्ती –

किण्वन दरम्यान डिस्टिलरी प्रक्रियेत तयार होणारा Co2 -400C तापमानात संकुचित आणि द्रवीकृत केला जातो आणि 100% वायू प्रदूषण नियंत्रित करणार्‍या ब्रुअरींना संरक्षित म्हणून विकला जातो.

४) बायोगॅसमधून सल्फरची पुनर्प्राप्ती –

बायोगॅसच्या शुध्दीकरणादरम्यान So2 घासले जाते आणि घन स्वरूपात परत मिळते, जेणेकरून गॅस टर्बाइनमध्ये बायोगॅस जाळल्यानंतर हवेचे प्रदूषण टाळता येईल.

5) कंडेन्सेट पॉलिसी युनिट (CPU) –

बाष्पीभवन आणि कंडेन्सेशन नंतर 100% बायोमेथेनेटेड वॉश पुन्हा वापरण्यासाठी, आम्ही कंडेन्सेट पोलिसिंग युनिट स्थापित केले आहे, जी 100% सेंद्रिय जैविक जलशुद्धीकरण प्रक्रिया आहे, ज्यामुळे पुनर्नवीनीकरण केलेल्या पाण्याचे BOD आणि COD 100 पेक्षा कमी करण्यात मदत झाली आहे.

६) पावसाची साठवण –

फॅक्टरी कॅम्पसमधील सर्व इमारतींना पावसाचे पाणी वापरण्यासाठी रेन हार्वेस्ट सिस्टीम उपलब्ध करून देण्यात आली आहे तसेच कारखाना कॅम्पसमधील विहिरी, बोअर-वेल्सचे पावसाच्या पाण्याने पुनर्भरण केले आहे.

७) नैसर्गिक जलसंधारण योजना :-

दुष्काळाच्या चक्रीय आवर्तनावर मात करण्यासाठी, आम्ही गेल्या तीन वर्षांत कॉर्पोरेट सोशल रिस्पॉन्सिबिलिटी (CSR) अंतर्गत 15 गावांमध्ये ‘नाले’ आणि ‘सिमेंट बंधारे’ बुडवून जल आणि मृदसंधारण योजना राबवल्या आहेत.

८) ठिबक सिंचन कार्यक्रम :-

प्रति एकर उसाचे उत्पादन वाढवण्यासाठी, कंपनीने 50% पाण्याची बचत करून आणि 65% पाण्याची बचत करून सबसफेस पद्धतीचा अवलंब करून प्रति हेक्टर 100 मेट्रिक टन ऊस उत्पादनासाठी ठिबक सिंचन योजना सुरू केली आहे.

ड) CSR अंतर्गत सामाजिक संघटना :-

१) शैक्षणिक सुविधा :-

साई सर्वांगीण विकास प्रतिष्ठान, रांजणी हे आमच्या कंपनीशी संबंधित एक नोंदणीकृत ट्रस्ट आहे ज्याद्वारे डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर मराठवाडा विद्यापीठ, औरंगाबाद (संभाजीनगर) शी संलग्न इंग्लिश मीडियम स्कूल आणि कॉम्प्युटर एज्युकेशनचे साई कॉलेज बीसीएसमध्ये पदवी स्तरावरील शिक्षण देत आहे.

२) एन साई ग्रामीण रुग्णालय :-

नॅचरल शुगरच्या सामाजिक कॉर्पोरेट जबाबदारीचा सर्वात महत्त्वाचा पैलू म्हणजे एन. साई ग्रामीण रुग्णालयाच्या माध्यमातून ग्रामीण भागातील गरीब आणि सामान्य माणसांना स्वस्त दरात आरोग्य सेवांचा विस्तार केला आहे.

3) श्री साई ग्रामीण बिगर शेती सह. संस्था

आपला अमिट ठसा उमटवणाऱ्या श्री. ठोंबरे यांना पुन्हा एकदा खूप खूप शुभेच्छा. साखर विश्वात नवे बदल करण्याची त्यांची सारी स्वप्ने पूर्ण व्होवोत.

आवडल्यास ही बातमी शेअर करा

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Select Language »